Isle of Man รายการแข่งสุดโหดของเหล่านักบิด

การแข่งขันมอเตอร์ไซค์บนพื้นถนนที่ไม่ได้อยู่ในสนามแข่ง ถือเป็นเส้นทางในการแข่งขันที่น่ากลัวที่สุด เนื่องจากมาตรฐานความปลอดภัยนั้นต่างจากการแข่งในสนามแข่งอย่างชัดเจน โอกาสที่อาจจะเกิดเหตุไม่คาดฝันเรียกได้ว่ามีสูง แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้เหล่านักแข่งเกิดความกลัวในการที่จะลงสนามในรายการ Isle of Man
ในสมัยเด็กเมื่อครั้งที่อ่านการ์ตูนเรื่องคู่คนลุยเลอะ ที่พูดถึงเรื่องราวของโอนิซึกะ เอคิจิ หัวโจกแห่งโชนันได้ไปท้าแข่งขันมอเตอร์ไซค์กับโจอี้แห่งแก๊งบลูโรส ด้วยสาเหตุไม่พอใจที่โจอี้ไปทำร้ายนางิสะ แฟนของดันมะ ริวจิ ซึ่งเป็นเพื่อนคู่หูของตัวโอนิซึกะ โดยในการแข่งขันครั้งนั้นกลายเป็นตำนานทั้งในเรื่องนั้นเอง แล้วก็เป็นฉากในตำนานที่อยู่ในใจของผู้อ่านในยุคนั้นทุกคนด้วย เนื่องจากโอนิซึกะใช้ Kawasaki Z2 เอาชนะ Kawasaki ZZR1100 Turbo ได้อย่างเหลือเชื่อ ด้วยการบิดที่ต้องใช้แรงข้อมือระดับกอริลล่า เพื่อควบคุมรถบิ๊กไบค์รถที่พุ่งทะยานไปข้างหน้าด้วยความเร็วเกิน 300 กิโลเมตร/ชั่วโมง
กลับมาที่โลกแห่งความจริงใน Isle of Man (ไอส์ล ออฟ แมน) รายการที่แสนดุเดือดนี้จะถูกจัดขึ้นในเดือนพฤษภาคมหรือมิถุนายนของทุกปี บนพื้นที่เกาะที่อยู่ในเขตน่านน้ำของไอร์แลนด์เหนือ ซึ่งจัดมาตั้งแต่ปี 1907 จนกระทั่งถึงปัจจุบัน โดยเป็นรายการที่kapook.comรู้สึกยากเกินที่จะเชื่อว่าเคยมีบันทึกสถิติความเร็วสูงสุดในรายการนี้ที่ 332 กิโลเมตร/ชั่วโมง ทั้งที่เป็นการแข่งขันบนถนนสาธารณะ
ส่วนสถิติความเร็วเฉลี่ยสูงสุด ไมเคิล ดันล็อป ได้ทำเอาไว้เมื่อปี 2016 ด้วยการขับ BMW S1000RR ทำความเร็วเฉลี่ย 215 กิโลเมตร/ชั่วโมง ซึ่งเป็นตัวเลขที่น่าทึ่งมากเพราะนี่เป็นการแข่งขันนอกสนามแข่ง ขนาดเปิดดูวิดีโอไฮไลท์การแข่งขันบน Youtube เห็นแต่ละคันวิ่งผ่านยังรู้สึกใจหวิวขึ้นมาทันที ทั้งที่ก่อนหน้านี้ก็ไม่ได้ทำอะไรเป็นพิเศษนอกจาเล่นเกมส์ตกปลา
สำหรับความโหดของการแข่งขันที่นี่ เป็นเพราะการที่แข่งกันบนเส้นทางสาธารณะ ที่มองดูผิวเผินแล้วก็ดูสงบ ปลอดภัยดี แต่ความจริงแล้วอันตรายมีขึ้นอยู่ตลอดเส้นทาง ทุก ๆ โค้งที่ขับผ่านด้วยความเร็วเกิน 100 กิโลเมตร/ชั่วโมง สามารถเป็นอันตรายที่ทำให้ถึงแก่ชีวิตได้ทันที และเมื่อเราดูจากสถิติจาก New York Times จะพบว่านับตั้งแต่ช่วงปี 1950 เป็นต้นมา มีผู้เสียชีวิตในรายการนี้แทบทุกปี
“ถ้าโรเจอร์ เฟเดอเรอร์ตีลูกพลาด เขาแค่เสียแต้ม แต่ถ้าเราเกิดพลาดจังหวะขึ้นมา เราจะสูญเสียชีวิตของเราไป” ริชาร์ด เควย์ล อดีตแชมป์รายการนี้กล่าวในเว็บไซต์ New York Times

.